Chào mừng bạn đến với cửa hàng Eviet!
Rất nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đang chờ đợi bạn
Ưu đãi lớn dành cho thành viên mới
CTY TNHH MTV TM DV EVIET

Kế hoạch lớn của Apple Đưa AI sáng tạo vào tất cả các thiết bị

Thứ Tư, 29/11/2023
Eviet

Apple đã mất cảnh giác trước cơn sốt AI bất ngờ và giờ đây hãng đang quyết tâm không chịu "ngồi ghế sau" trong cộc chơi này....

Apple đã bị “bắt quả tang” về một dự án AI bí mật khi ChatGPT và các công cụ AI khác làm mưa làm gió trong ngành công nghệ. Nhưng có vẻ như không còn “bí mật” nữa, theo Bloomberg, công ty đang chuẩn bị có kế hoạch phát triển các tính năng AI cho toàn bộ các thiết bị của mình. 

APPLE ĐÃ MẤT CẢNH GIÁC TRƯỚC CƠN SỐT BẤT NGỜ VỀ AI 

Tuần trước, Apple cũng đã “lên sóng” khi tiến hành thay đổi các cấp bậc lãnh đạo hàng đầu của mình bằng một làn sóng thăng chức điều hành. Công ty có một số việc phải làm. Apple phần lớn đứng ngoài cuộc khi ChatGPT của OpenAI cất cánh như tên lửa vào năm ngoái. Apple hầu như chỉ “đứng im theo dõi” khi Google và Microsoft Corp lần lượt tung ra các phiên bản AI tổng quát cho công cụ tìm kiếm của họ, đưa ra những phản hồi giống con người một cách thuyết phục đối với các truy vấn của người dùng. Microsoft cũng đã cập nhật các ứng dụng Windows với các trợ lý thông minh hơn và Amazon.com Inc. đã công bố một bản nâng cấp về AI của Alexa.

Trong khi đó, bản phát hành AI đáng chú ý duy nhất của Apple là hệ thống tự động sửa lỗi được cải tiến trong iOS 17.

Giờ đây, Giám đốc điều hành Tim Cook nói rằng Apple đã nghiên cứu công nghệ AI trong nhiều năm. Nhưng dù vậy, có vẻ như các giám đốc điều hành của Apple đã mất cảnh giác trước cơn sốt AI bất ngờ của ngành và đã phải vật lộn kể từ cuối năm ngoái để bù đắp khoảng thời gian đã mất.

Nhiều người đã lo lắng cho vận mệnh của Apple trong cơn sốt AI và đó được coi là một sai sót khá lớn trong nội bộ. Apple đã xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình có tên Ajax và triển khai một chatbot nội bộ có tên “Apple GPT” để thử nghiệm chức năng. Bước quan trọng tiếp theo là xác định xem công nghệ này có đủ sức cạnh tranh với đối thủ hay không và Apple sẽ thực sự áp dụng nó vào các sản phẩm của mình như thế nào.

AI SÁNG TẠO SẼ CÓ MẶT TRONG MỌI THIẾT BỊ CỦA APPLE

Các phó chủ tịch cấp cao của Apple phụ trách AI và kỹ thuật phần mềm, John Giannandrea và Craig Federighi, đang dẫn đầu nỗ lực này. Trong nhóm của Cook, họ được coi là “nhà tài trợ điều hành” cho nỗ lực thúc đẩy AI phát triển. Eddy Cue, người đứng đầu bộ phận dịch vụ, cũng có liên quan. Bộ ba hiện đang trên đà chi khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho dự án này.

Giannandrea đang giám sát sự phát triển của công nghệ cơ bản cho hệ thống AI mới và nhóm của ông đang cải tiến Siri theo cách “sâu sắc”. Phiên bản Siri thông minh hơn này có thể sẵn sàng ngay trong năm tới, nhưng vẫn còn những lo ngại về công nghệ và có thể phải mất nhiều thời gian hơn để các tính năng AI của Apple phổ biến trên dòng sản phẩm của họ.

Trong khi đó, nhóm kỹ thuật phần mềm của Federighi đang bổ sung AI vào phiên bản iOS tiếp theo. Apple yêu cầu các tính năng phải chạy trên mô hình ngôn ngữ lớn của công ty, hay LLM, sử dụng lượng lớn dữ liệu để trau dồi khả năng AI. Các tính năng mới sẽ cải thiện cách cả Siri và ứng dụng Tin nhắn có thể đưa ra câu hỏi và tự động hoàn thành câu, phản ánh những thay đổi gần đây đối với các dịch vụ cạnh tranh.

Các nhóm kỹ thuật phần mềm của Apple cũng đang xem xét việc tích hợp AI vào các công cụ phát triển như Xcode, một động thái có thể giúp các nhà phát triển viết ứng dụng mới nhanh hơn. Điều đó sẽ khiến nó phù hợp với các dịch vụ như GitHub Copilot của Microsoft, nơi cung cấp các đề xuất tự động hoàn thành cho các nhà phát triển trong khi họ viết mã.

Và tổ chức của Cue đang nỗ lực bổ sung AI vào nhiều ứng dụng nhất có thể. Nhóm đang khám phá các tính năng mới cho Apple Music, bao gồm danh sách phát được tạo tự động (đây là tính năng mà Spotify triển khai vào đầu năm nay với sự hợp tác của OpenAI), cũng như các ứng dụng năng suất của công ty.

Nhóm của Cue đang kiểm tra cách có thể sử dụng AI tổng hợp để giúp mọi người viết trong các ứng dụng như Page hoặc tự động tạo các bản trình bày trong Keynote. Một lần nữa, điều này tương tự như những gì Microsoft đã đưa ra cho ứng dụng Word và PowerPoint của mình. Apple cũng đang thử nghiệm AI tổng quát cho các ứng dụng dịch vụ khách hàng nội bộ trong nhóm AppleCare của mình.

Nội bộ Apple vẫn đang tranh luận mạnh mẽ về cách triển khai AI tổng quát: dưới dạng trải nghiệm hoàn toàn trên thiết bị, thiết lập dựa trên đám mây hoặc thứ gì đó ở giữa. Phương pháp tiếp cận trên thiết bị sẽ hoạt động nhanh hơn và giúp bảo vệ quyền riêng tư, nhưng việc triển khai LLM của Apple qua đám mây sẽ cho phép thực hiện các hoạt động nâng cao hơn.

Chiến lược trên thiết bị cũng khiến Apple gặp khó khăn hơn trong việc cập nhật công nghệ và thích ứng với một ngành công nghiệp đang thay đổi nhanh chóng.

Và tất nhiên, với tất cả những kế hoạch mạnh bạo này, Apple sẽ đặt cược lớn vào “ván bài AI”. Bởi vì, AI sáng tạo không chỉ là một từ thông dụng nhất của năm 2023 mà đã nhanh chóng trở thành một thứ gì đó lớn hơn nhiều, sẽ là trung tâm của điện toán trong vài thập kỷ tới. Apple biết họ không thể “ngồi ở ghế sau” trong cuộc chơi này.

TIN LIÊN QUAN

Danh sách so sánh